Hướng dẫn lựa chọn phụ kiện Xì Gà

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN Phụ Kiện XÌ GÀ
Những điếu xì gà thơm ngon đòi hỏi phải có các phụ kiện hoàn hảo. Từ hộp giữ ẩm đến dụng cụ cắt xì gà, dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích các phụ kiện chính liên quan đến xì gà và giúp bạn lựa chọn các phụ kiện đúng cho nhu cầu của mình.

gạt tàn xìkar - phụ kiện xì gà cao cấp

gạt tàn xìkar – phụ kiện xì gà cao cấp

1. HỘP GIỮ ẨM

Ảnh: Hộp giữ ẩm xì gà

Xì gà nên được bảo quản ở nhiệt độ dao động từ 16°C đến 18°C, và độ ẩm tương đối giữa 65% và 70% là tốt nhất. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nếu một điếu xì gà chịu quá nhiều độ ẩm, nó có thể sẽ không hút được nữa. Nếu quá khô, chúng sẽ có một hương vị cay hơn. Do vậy, hộp giữ ẩm là một phụ kiện tuyệt vời và không thể thiếu được để bảo quản xì gà. Hộp giữ ẩm là một chiếc hộp được thiết kế đặc biệt, cho phép bạn duy trì độ ẩm liên tục. Hộp giữ ẩm tạo ra môi trường hoàn hảo để giữ ẩm cho xì gà và do đó, đây là vật dụng cần thiết nếu bạn muốn giữ lại chất lượng ban đầu của xì gà. Một hộp giữ ẩm thông thường có một đồng hồ đo độ ẩm và một thiết bị giữ ẩm đi kèm. Khi độ ẩm quá thấp bạn có thể cân đối độ ẩm cho phù hợp bằng cách cho thêm nước cất tinh khiết vào trong hộp giữ ẩm đó, sau đó đóng hộp lại và quan sát đồng hồ đo độ ẩm, sau khoảng 3 – 5 phút nếu đồng hồ chỉ trong khoảng 68% – 75% là độ ẩm trong hộp đã đảm bảo được chất lượng của xì gà. Đặc biệt lưu ý là chỉ được cho nước cất tinh khiết vào trong thiết bị giữ ẩm, tuyệt đối không cho nước máy hoặc các loại nước khác vì trong nước đó có các thành phần khoáng chất sẽ làm ảnh hưởng đến xì gà.

Hộp giữ ẩm có rất nhiều kích thước và hình dạng khác nhau và chiếc hộp loại nhỏ thường được sử dụng phổ biến nhất. Luôn sẵn có hộp giữ ẩm du lịch hoặc những chiếc hộp cỡ lớn để giữ hàng trăm điếu xì gà.

2. DỤNG CỤ CẮT XÌ GÀ

Ảnh: Dụng cụ cắt xì gà

Hầu hết xì gà chất lượng hàng đầu thường đòi hỏi phải cắt phần đầu của điếu xì gà. Lý do xì gà luôn được bọc kín là để bảo vệ ruột thuốc lá, đảm bảo tối đa chất lượng và hương vị của xì gà. Có rất nhiều cách để cắt phần đầu của điếu xì gà, cách thức đơn giản và dễ dàng nhất chính là sử dụng dụng cụ cắt dành riêng cho xì gà bởi nếu sử dụng kéo hoặc dao thông thường có thể làm vỡ hoặc nghiền nát phần đầu xì gà. Thông thường một điếu xì gà được cắt sâu vào 1/16 đến 1/8 inches (1 inches = 2,54 cm). Một số dụng cụ cắt xì gà phổ biến:

Cắt bằng kéo: Đây là loại kéo có lưỡi đặc biệt được thiết kế riêng cho việc cắt xì gà. Kéo cắt thường thích hợp với xì gà loại lớn. Bạn có thể cắt thẳng như dùng dao nhưng theo kinh nghiệm nhiều người thì bạn nên cắt vát 1 chút sẽ dễ dàng hơn.
Cắt bằng lưỡi dao bấm: Đây là loại phổ biến và cũng thường là loại rẻ nhất. Có nhiều kích thước phù hợp với nhiều kích cỡ của điếu xì gà. Bạn chỉ việc đưa phần đầu của điếu vào và bấm dao. Lưu ý là bạn phải cầm điếu xì gà thẳng bàng một tay và cắt dứt khoát để tránh làm hỏng cấu trúc điếu.
Một số cách cắt khác như đục lỗ đầu điếu xì gà, hay cắt hình chữ V, v.v. các cách này tuy không làm hỏng cấu trúc điếu nhưng không phổ biến, và bạn hãy lưu ý là nếu bạn sử dụng đục lỗ thì phải xoay dụng cụ để đục lỗ chứ đừng bao giờ xoay điếu xì gà.

3. BẬT LỬA KHÒ

Ảnh: Bật lửa khò

Xì gà được cuộn nguyên lá nên khá khó cháy, cần bật lửa có ngọn lửa mạnh để đốt chúng. Tuyệt đối không nên dùng các loại bật lửa dùng xăng, ga, và diêm thông thường, vì xì gà rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nên chúng sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửa và diêm đó, dẫn đến chất lượng và mùi vị của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa. Vì vậy, bật lửa khò là lựa chọn hoàn hảo nhất. Đây là loại bật lửa không có lửa đỏ, không tạo khói, bởi lửa đỏ sẽ để lại muội trên điếu thuốc, và khói làm cho hương vị bị lẫn tạp (chỉ khi bạn hút sành về nó mới cảm nhận được). Cũng có thể sử dụng loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm, tuy nhiên bạn phải là một người sành hút xì gà thì mới có thể sử dụng loại diêm này. Hơn nữa, nếu hút xì gà ở không gian ngoài trời, thì bật lửa dạng khò là sự lựa chọn số 1, bởi lẽ loại bật lửa này rất mạnh, không sợ ảnh hưởng của gió. Bật lửa khò cũng mang tính thẩm mĩ và là một trong những vật dụng cần thiết đối với những người đam mê xì gà.

4. ỐNG ĐỰNG XÌ GÀ

Ảnh: Ống đựng xì gà

Dân chơi xì gà chuyên nghiệp cũng thường sắm cho mình những ống đựng xì gà nhỏ đủ để vừa trong túi hoặc túi xách tay và thường đựng được từ ba đến năm điếu xì gà. Ống đựng xì gà có nhiều loại: kiểu 5-finger tube, 3-finger tube hay kiểu ống cũ 1-finger tube. Chúng thường được làm từ thép không gỉ. Thông thường các ống đựng xì gà được sử dụng khi cần mang xì gà ra ngoài để sử dụng trong một vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu muốn sử dụng bảo quản điếu xì gà được lâu hơn thì có thể lựa chọn những ống đựng xì gà được thiết kế có dụng cụ làm ẩm và ẩm kế.

Xì gà ngon – Hướng dẫn lựa chọn phụ kiện xì gà

Leave a Reply

Tư vấn xì gà ngon - 0345377746
error: Content is protected !!